CR = Customer Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
          กำหนดการเดิมคือจะเขียนรีวิวตั้งแต่ 20 มกราแล้วค่ะ แต่สุดท้ายก็ล่วงเลยมาจนสิ้นเดือนนี้จนได้T T ช่วงนี้นิยายดีๆมีให้รีวิวและหยิบมาอ่านมีเยอะพอสมควรค่ะ ซึ่งจริงๆจขบ. ก็อ่านเก็บกักตุนไปหลายเรื่องเช่นกัน แต่คงต้องทยอยๆอัพทีละเอนทรี่เพราะเนื้อหามันแอบเยอะพอควรอยู่ ก็จะพยายามหาเวลามาอัพให้ถี่ขึ้นนะคะ
 
 
 
 
 
 
 
            มาดูคำโปรยและอารัมแนะนำหนังสือจากสนพ.กันสักกะติ๊ด
 
ชื่อหนังสือ 8 สามี ( Story of 8 Husbands ) สามสามีสี่ข้ารับใช้ให้ตายเถอะ! เล่ม 1
[ชื่อเรื่องโคตะระยาว=_=''
(ทั้งหมด 7 เล่มจบโดยเล่ม 2 มีกำหนดวางแผงในงานหนังสือเดือนมีนาที่กำลังจะถึงนี้ค่ะ)] 

ผู้แต่ง   Zhang Lian/ แปล ฉงฉิน (คนแต่งเรื่องขันทีสาวป่วนวัง จากสนพ.เดียวกันค่ะ)
 
สนพ.Happy Banana(พี่กล้วย)


 
คำโปรยปกหลัง ::   

แอร์โฮสเตสซูชิงหย่า ได้ทะลุมิติมาและกลายเป็นฮูหยินพิทักษ์แดนดินแห่งราชวงศ์ซวนหยวนไปอย่างประหลาด
ชายสมัยโบราณมีสามภรรยาสี่อนุ ส่วนฮูหยินพิทักษ์แดนดินผู้นี้ ก็มีสามสามีสี่ข้ารับใช้
มีหัวหน้าหน่วยข่าวกรองที่ดูอ่อนโยนน่าเข้าหา มีหนุ่มหน้าสวยผู้มีดวงตาจิ้งจอก
มีพระสึกผู้อยู่เหนือกิเลสอย่างสง่างาม ทั้งยังมีเด็กน้อยผู้สดใสดั่งดวงตะวัน
แม้แต่บุรุษรูปงามอันดับหนึ่งในแผ่นดินก็กลายมาเป็นผู้ชายของฉัน...
แต่ละคนล้วนมีเสน่ห์ โดยเฉพาะที่เด็กสุดอายุแค่หกขวบเท่านั้น!
เดี๋ยวนะ ช้าก่อน! ทำไมบรรดาสามีเหล่านี้ ถ้าไม่ได้เป็นตัวประกันก็เป็นสายลับล่ะ
เป็นการแต่งงานทางการเมืองที่ดูได้แต่กินไม่ได้ทั้งนั้นเลย?
ให้ตายเถอะ! แล้วจะเอามาทำไม? ต้องหย่าให้หมด! หย่าให้หมด!


 
 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม                        8.5/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                                            9.0/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                                  10.0/10
 
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 
 
 แนะนำตัวละครสักหน่อย

          จากหน้าปกเล่ม 1 - หญิงสาวคือ ซูชิงหย่า , เด็กน้อยที่ถือตะกร้าผลไม้ คือ เสี่ยวจิ่ว
 
 
 
           ซูชิงหย่า สาวน้อยอายุ 20+ ปี ตามท้องเรื่อง อาชีพแอร์โฮสเตส เป็นสาวสวยหุ่นดี นิสัยค่อนข้างมั่นใจในตัวเองพอสมควร ค่อนข้างชอบเงิน(จนดูเหมือนงก)พอสมควร นิสัยโดยทั่วไปเป็นคนร่าเริง ยิ้มง่าย พยายามมองโลกในแง่ดี ถือคติมีแค้นต้องชำระ ชอบเหม่อลอยบ่อยๆเป็นกิจจะลักษณะ  และชอบเรื่อง BL (boy's love) 
           ระหว่างออกเที่ยวบินวันหนึ่งเกิดอุบัติเหุไม่คาดฝันทำให้ร่างของเธอตกจาก ท้องฟ้า และวิญญาณได้หลุดมาอยู่ในโลกโบราณ เข้าร่างของหญิงสาวสูงศักดิ์ของโลกนี้คือ "เฟิงชิงหย่า" (ชื่อเหมือนกันแต่คนละแซ่ค่ะ) สตรีผู้มีศักดิ์เป็น "ฮูหยินพิทักษ์แผ่นดิน"
 
         
          ด้านทักษะการต่อสู้ - ตามท้องเรื่อง ซูชิงหย่าเคยเปรยให้ผู้อ่านได้ทราบว่า สมัยยังอยู่โลกเดิม เธอเคยมีโอกาสฝึกไท่เก๊ก และศิลปะป้องกันตัวมาประมาณ 3-4 ท่า , เล่นกีฬาอย่างขี่ม้าชำนาญระดับหนึ่งเท่านั้น พอมาอยู่ในร่างของเฟิงชิงหย่าในโลกยุคโบราณนี้ เนื่องจากร่างกายใหม่มีพลังวัตรกำลังภายในสูงมากและเป็นวรยุทธอยู่เดิมแล้ว(ตามท้องเรื่องบอกว่าพลังวัตรของร่างนี้แทบจะสูงสุดในแผ่นดินเลย)  แม้ช่วงแรกๆชิงหย่าจะยังใช้พลังนั้นไม่คล่อง แต่เพราะมีคนคอยช่วยและให้คำแนะนำการฝึกวิชา ในภายหน้าจึงเริ่มเป็นวรยุทธอีกครั้ง

 
                                     
 
 
 
          เฟิงชิงหย่า ตามท้องเรื่องไม่ได้ระบุว่าอายุเท่าไหร่ แต่พิจารณาจากรูปภาพประกอบ และคำพรรณาที่ซูชิงหย่ามีต่อร่างกายของเฟิงชิงหย่าแล้วได้ความว่า อายุหญิงสาวประมาณ เกือบๆยี่สิบ หรือยี่สิบต้นๆ (แต่น่าจะอ่อนวัยกว่าซูชิงหย่า)  ดำรงศักดิ์เป็น "ฮูหยินพิทักษ์แผ่นดิน" ตามที่ได้รับพระราชทานยศจากฮ่องเต้องค์ปัจจุบัน มีพี่สาวคือ เฟิงเซียะอิน ซึ่งเป็นฮองเฮาองค์ปัจจุบันนี้ (ฮ่องเต้จึงมีศักดิ์เป็นพี่เขยของเฟิงชิงหย่า)  

 
          เฟิงชิงหย่าเป็นหญิงสาวที่มีความรู้ความสามารถมากคนหนึ่งของแผ่นดินขนาดที่วังหลวงหรือฮ่องเต้ยังต้องเกรงใจนางและให้นางเข้าวังเพื่อช่วยงานด้านราชกิจต่างๆมากมาย คือเก่งกาจทั้งบุ๊นและบู๊ จนเป็นที่ยอมรับโดยทั่วจากราชสำนักและราชวงศ์   นิสัยปกติออกจะเย็นชา ยิ้มยาก เคร่งขรึมและเคร่งขัด ยึดมั่นในหลักการและกฎระเบียบต่างๆ เป็นคนหนักแน่นและค่อนข้างเด็ดขาด ฉลาดปราดเปรื่อง สามารถจัดการปัญหาต่างๆในราชสำนักโดยคอยเป็นผู้ช่วยของฮองเฮาและฮ่องเต้   ปัจจุบัน อาศัยอยู่ในจวนพิทักษ์แดนดินพร้อมกับสาวใช้คนสนิทและ 3 สามี 4 ข้ารับใช้ชาย หรืออีกนัยก็คือสามีทั้ง 8 ของนางนั่นเอง    
 
 
           ด้านทักษะการต่อสู้ เป็นสุดยอดด้านวรยุทธคนหนึ่ง มีข้อได้เปรียบตรงที่มีกำลังวัตรมากกว่าคนปกติสูงหลายเท่า ฝีมือด้านวรยุทธก็ไม่แพ้ชายอกสามศอก ทำให้หาคนมาต่อกรด้วยยาก
 
 
กล่าวถึงตัวละครหญิงในเรื่อง(ที่มีเพียงน้อยนิด)กันไปแล้วทีนี้มาดูฝ่ายชาย
เหล่าสามีรูปงาม(น่าเขมือบ) กันต่อดีกว่า
แต่เนื่องจากเรื่องนี้ตัวละครเยอะมากกกกกกกกกกก จขบ.คงไม่สามารถุนำมาลงแนะนำกันได้หมด เลยขอเลือกเฉพาะตัวละครหลักๆมาก่อนนะคะ (รวมแค่สามีภรรยาก็ปาไปสิบคนแล้วT T)
 
 
ในความคิดและความรู้สึกของซูชิงหย่ากับสามสามีสี่ข้ารับใช้ตามท้