CR = Customer Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
 
           ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ทุกๆท่านที่แวะเวียนหรือหลง(ผิด)เข้ามาในบล็อคนี้นะคะ ฮุๆ

 
ปีงูนี้ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยเงินทอง การงานรุ่งๆ หล่อๆสวยๆ คิดสิ่งใดสมาปรารถนาทุกอย่างค่ะ^W^

 
 
           ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาจขบ.ตั้งใจว่าจะอัพรีวิวพวกหมวดหนังสือหรือหนัง/อนิเม ต่างๆเกือบๆสิบเรื่องได้แต่สุดท้ายก็ล่มไปอีก (ด้วยความขี้เกียจส่วนตัว ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง เหอๆ) แต่ปีใหม่นี้เป็นวันดีเลยขออัพเอนทรี่นี้สักหน่อยค่ะ
          
 
 
 
 
มาดูคำโปรยและอารัมแนะนำหนังสือจากสนพ.กันสักกะติ๊ด
 
ชื่อหนังสือ Dark Air ดาร์กแอร์ เล่ม 1

ผู้แต่ง  PARK Min-seo 
 
สนพ.KING comics (SIC)


 
คำโปรยปกหลัง ::  เมื่อบรรยากาศแห่งเวทมนตร์หายไป ยุคของการผจญภัยครั้งใหม่จึงเริ่มขึ้น!
 
เข้าูสู่ยุคดาร์กแอร์ เมื่อบลูแอร์แหล่งพลังงานเวทมนตร์ได้หายไป ตอนนั้นเอง วินเซนต์ แซปป้า ชายกลางคนผู้มีอำนาจเวทมนตร์อันยิ่งใหญ่ได้ปรากฎตัวขึ้นและกลายเป็นศูนย์กลางอำนาจในชั่วพริบตา เขาได้ครอบงำและแอบกระทำบางสิ่ง.....
นั่นคือ การตามหาเด็กหนุ่มคนหนึ่ง
วันที่ดาร์กแอร์ได้เกิดขึ้นนั้น เมลโรส เด็กหนุ่มลึกลับนอนสลบไสลเลือดท่วมตัวและนักแต่งเพลง ชื่อมัสเทนได้ช่วยชีวิตเขาไว้ และพวกเขาได้เริ่มออกเดินทางตามหาความจริงของดาร์กแอร์ร่วมกับนักรบสาวเซนันโด้.....


 
 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม        8.0/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                            7.5/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                  6.5/10 >> ที่ได้คะแนนน้อยมีชี้แจงไว้ด้านล่างค่ะ
 
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 

 แนะนำตัวละครสักหน่อย

         เมลโรส ซิลลิงทิงเจอร์ เด็กหนุ่มอายุประมาณ  16-17 ปี ตามท้องเรื่อง อาศัยอยู่กับพ่อแม่ 3 คน ณ บ้านพักชนบทห่างไกลจากตัวเมือง เป็นหนุ่มน้อยหน้าหวาน ยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นนิต มีบรรยากาศรอบตัวเป็นกันเองและแลดูอบอุ่น ประโยคที่ชอบถามคือ "มีอะไรให้ช่วยมั้ย?"  ร่วมเดินทางไปกับชายหนุ่มผมดำยาวใส่แว่นนาม มัสเตน เนื่องจากมัสเตนเป็นคนพบเมลโรสนอนสลบเหมือดระหว่างเดินทางในสภาพบาดเจ็บสาหัสและมีแผลเต็มตัว มีเหตุจำเป็นบางอย่างทำให้ต้องครอสเดรส (การแต่งตัวสลับเพศเดิมของตน) เป็นหญิงสาวเสมอ ภาพผู้หญิงด้านล่างนี้คือเมลโรสตอนครอสเดรสค่ะ (น่ารักมว้ากกกกกกก>W<) ส่วนตาแว่นผมดำยาวนั้นคือมัสเตนค่ะ
 
 
          มัสเตนได้กล่าวไว้ว่าอาการบาดเจ็บที่ว่าทำเอากว่าเมลโรสจะฟื้นตัวต้องใช้เวลาถึง 6 เดือนกว่าทีเดียว

 
          >>> ภาพด้านล่างนี้ จากมุมซ้ายบน แสดงช่วงที่มัสเตนพบกับเมลโรสเป็นครั้งแรก
 
          >>> ภาพด้านขวา เป็นภาพเปิดเรื่อง แสดงถึงทีมการเดินทางของเมลโรสกับมัสเตนในเวลาต่อมา

 
          ด้านทักษะการต่อสู้ ตามท้องเรื่องระบุว่าเมลโรสเป็นหนุ่มน้อยเพียงคนเดียวในขณะนี้ (ไม่นับวินเซนต์ แซปป้า) ที่ใช้เวทมนตร์ได้ในโลกแห่งนี้ มีทักษะการใช้มนตร์ที่ชำนาญมากระดับหนึ่ง เพราะเป็นนักเวท ทำให้ฝีมือการใช้อาวุธต่อสู้จึงแปรผักผันตามไปด้วย
 

 
 
 
          มัสเตน (ชื่อจริงไม่ได้ระบุไว้ในเล่ม 1) ปรากฏตัวตั้งแต่เล่ม 1 ชายหนุ่มวัยประมาณ 20 ปลาย - 30 ต้นๆ  ผมหยักศกสีดำเข้มรวบเป็นหางม้า  ประวัติความเป็นมาไม่ทราบแน่ชัด เปิดตัวด้วยการมีอาชีพเป็นนักดนตรีพเนจร เครื่องดนตรีที่เล่นคือกีตาร์(แบบร็อคสุดๆ)   นิสัยรอบคอบ ดูภายนอกเรื่อยๆเฉื่อยๆแต่เนื้อแทนนั้นคมในฝัก มักมองการณ์ไกลและชอบวางแผนเสมอ เปรียบเสมือนหัวหน้าทีมของกลุ่ม เป็นเพลย์บอยหญิงตัวยง พยายามหาคนที่ตนรู้จักและมีฝีมือเก่งๆมาเข้าทีมเพื่อปกป้องเมลโรสให้พ้นจากการแย่งชิงตัวจากผู้ไม่ประสงค์ดี
 
 
           ด้านทักษะการต่อสู้ เพราะเป็นนักดนตรีพเนจร อาวุธจึงไม่แคล้วเป็นกีตาร์ตัวเดิมและใช้เสียงเพลงอันสุดแสนจะ......ไม่รู้ว่าไพเราะมากเกินหรือห่วยแตกจนสุดจะทน แต่ด้วยเสียงเพลงนี้ทำเอาศัตรูล้วนต้านไม่อยู่กันมาแล้ว ที่เป็นเอกลักษณ์มากอีกอย่างคือ ก่อนจะโซโล่กีตาร์ เฮียแกจะชอบดึงยางสยายผมตัวเองออกมาค่ะ (อย่างฮาดี เพราะดูหลุดๆรั่วๆดีอะ) ดูความสามารถนี้ได้ดังตัวอย่างภาพด้านล่างค่ะ
>> ต้องสยายผมตัวเอง ถอดแว่นออกก่อนสู้ค่ะ ไม่งั้นไม่ได้ฟีลด์ร็อค!!

>> เล่นทีกระจกแตก ผู้คนสลบเหมือดกันหมดค่ะ
 
 
           เซนันโด้  นักดาบหญิงที่มัสเตนยกย่องเธอว่า "นักดาบขั้นเทพ" ด้านฝีมือไม่ต้องปราศัยกันเลยเพราะเธอนั้นเมพขิงๆ เก่งกว่าชายแท้อกสามศอกแน่นอน ปกติจะทำงานตามใจตัวเอง หากเป็นงานที่ตัวเองไม่ชอบ จะให้เงินของมีค่ามากแค่ไหนหล่อนก็ไม่แลเลย กรณีที่ตกกระไดพลอยโจรมาเข้าร่วมทีมเดียวกับมัสเตนและเมลโรสได้นั้น นอกจากอาหารที่มัสเตนกำจุดอ่อนมาล่อได้แล้ว ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งซึ่งยังไม่ระบุแน่ชัดว่าเพราะสาเหตุใด (เราพยายามอ่านแล้วค่ะ แต่มันยังงงๆอยู่เลยไม่ชัวร์)
 


             นิสัยเอาจริงเอาจังกับงาน ไม่ค่อยยิ้ม แข็งแรงและถึกมาก (อุ้มเมลโรสที่สลบวิ่งได้สบายๆ) ในโหมดไม่ได้สู้รบนั้นจะอ่อนโยนกับเมลโรสดี
 

 
        
 
 
            เนื้อเรื่องโดยรวมแล้วเริ่มต้นจากโลกแห่งนี้ แต่เดิมสามารถใช้เวทมนตร์ได้โดยมีแหล่งก่อกำเนิดพลังเวทที่เรียกว่าบลูแอร์ค่ะ แต่อยู่มาวันหนึ่ง บลูแอร์ดันสูญหายอย่างไร้สาเหตุไปเสียงั้น พวกจอมเวทเลยพากันเสียขวัญกันระนาว และสถานการณ์ก็เลวร้ายมากถึงขั้นการสงคราม ณ ขณะนั้นเกิดการพลิกผลันกันทีเดียว (ปกติพวกจอมเวท ทางกองทัพจะจัดให้พวกจอมเวทมาร่วมสงครามด้วยค่ะ) อีกทั้งเพราะเดิมคนที่เป็นจอมเวทเหมือนจะมีอภิสิทธิ์เหนือสามัญชนธรรมดาเพราะใช้เวทมนตร์ได้ ทำให้เกิดการปลูกฝังที่ไม่ดีหลายๆอย่างเช่น การใช้อำนาจเวทในทางที่ผิด รังแกประชาชน ยกตนข่มท่าน บลาๆๆๆ ทำให้คนทั่วไปค่อนข้างไม่ชอบหรือเข้าขั้นเกลียดพวกนักเวทไปเลย พอมาถึงยุคนี้ที่พวกจอมเวทใช้เวทมนตร์ไม่ได้แล้ว....... เกิดการพลิกค่ะน่ะสิคะ (จะพลิกยังไงต้องไปอ่านกันเอาเองเน้อ)
 
 
            ซึ่งเหตุการณ์นี้ผ่านไป 3 ปีกว่า ชายที่ชื่อวินเซนต์ แซปป้า ที่เป็นผู้มีพลังเวทมากที่สุดในโลกขณะนั้นปรากฏตัวขึ้นพอดีกับช่วงที่บลูแอร์หายไป และปรากฎเมลโรสขึ้น ยังไม่แน่ใจว่าสามสิ่งนี้มีการเชื่อมโยงกันมากน้อยแค่ไหน แต่คนทั่วไปทราบกันว่าวินเซนต์ได้ดำเนินการแผนการบางอย่าง และออกตามล่าตัวเด็หนุ่มเมลโรสไปด้วย ซึ่งพวกทีมนักล่าเงินรางวัล ทีมทหารรับจ้าง ฯลฯ ต่างเห็นว่าตัวเมลโรสหากจับมาได้น่าจะสร้างมูลค่ามหาศาลให้กับตน จึงพากันยกโขยงกันมาแห่จับเมลโรสกันให้วุ่น  ด้านเมลโรสเองนอกจากจะต้องงัดข้อสู้กับวินเซนต์ให้ได้แล้วก็ต้องป้องกันตัวเองจากพวกไฮยีน่าตามล่าเนื้อตัวเองด้วยความช่วยเหลือจากมัสเตนและเซนันโด้
 
 
           เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไปต้องลุ้นต่อกันในเล่ม 2 ค่ะ (ที่กล่าวมานี้จบแค่เล่ม 1 เท่านั้น)
 
 
 
 
 
            ตอนแรกนึกว่าเรื่องนี้จะเป็นแฟนตาซีจากแดนปลาดิบค่ะ มาสะดุดกับชื่อผู้เขียนจึงทราบว่าอ้าว มาจากเกาหลีซะงั้น และอาจเพราะมันเป็นการ์ตูนแปลเกาหลีนี่ล่ะค่ะ ถึงทำให้การ์ตูนเรื่องนี้แปลออกมาค่อนข้างยากกว่าที่ควรจะเป็น(รึเปล่า?) เพราะขอบอกตามตรงว่า จากคะแนนด้านบนที่เราให้แค่ 6.5/10 ต่ำมากเป็นประวัติการณ์ ส่วนหน่ึงนั้นไม่ใช่เพราะมันไม่สนุกนะคะ เรื่องนี้สนุกใช้ได้เลยแหล่ะ แต่มาเสียคะแนนอย่างน่าเสียดายมากๆเพราะการแปล การแปลเรื่องนี้เราสารภาพเลยว่าอ่านไม่ค่อยรู้เรื่อง เมื่อมาเทียบกับทีมีสแกนภาษาอังกฤษจากเวปนอกแล้วถึงรู้ว่าแปลผิด/แปลมั่ว ค่อนข้างเยอะพอสมควร แถมการเรียบเรียงภาษายังดูสะดุดๆ อ่านไม่ค่อยรื่นไหลด้วย ทำเอาหงุดหงิดเล็กน้อย แต่โดยรวมๆก็พอถูไถไปได้ค่ะ หากเล่มต่อๆไปมีการปรับเปลี่ยนการแปลมากขึ้นคงจะดีขึ้นมากเลย (ของเดิมก็พอใช้ได้ค่ะ แต่ยังไม่ดีที่สุด)  ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องการใช้คำหรือภาษาต้องให้สละสลวยมากก็หยิบเรื่องนี้มาอ่านได้นะคะ แนะนำว่าสนุกดีจ้า^^
 
 
 
           หมดเรื่องบ่นแล้วมาว่ากันที่ตัวการ์ตูนต่อ พูดถึงความชอบแล้ว ตัวเรื่องสนุกดีค่ะ เหมือนจะพอเดาทางได้บ้างตามแบบฉบับพลอตแฟนตาซีผจญภัย แต่รายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆก็แตกต่างมีอะไรให้ค้นมาอยู่พอควร คนอ่านก็รู้สกสนุกและร่วมลุ้นไปกับทีมพระเอก  ที่สำคัญ ลายเส้นเรื่องนี้ก็งามใช้ได้ค่ะ คาแรคเตอร์ดีไซน์ก็แหวกดี ฉากบู๊แอคชั่นกันก็มันส์ดี จขบ.ชอบอยู่ 2 คนคือ มัสเตน (เพราะมันดูจิตๆหลุดรั่วมากที่สุดแล้ว) กับตัวละครใหม่อีกตัวคือ ชายหนุ่มเสือดาวเผ่าเบาบับค่ะ เป็นเสือดาวของแท้ทั้งใบหน้าและลำตัวเลยล่ะค่ะ ใช้ธนูเป็นอาวุธซะด้วย โคตรเท่ห์อะ ตามรูปด้านล่างค่ะ (จริงๆนอกจากหนุ่มเสือดาวก็มีแม่สาวแมวป่าด้วยนะคะ แต่สองคนนี้เป็นศัตรูกันเลยชอบน้อยลงมาติ๊ดนึง แต่ไงๆก็ชอบอยู่ดีอะ)
 
 
 
 
 
 
 
         ท่านไหนได้อ่านเรื่องนี้แล้วต้องการคุยแลกเปลี่ยนกันก็เชิญเลยนะคะ ยินดีเสมอค่ะ^^

edit @ 2 Jan 2013 17:31:20 by Lavenya

Comment

Comment:

Tweet

@dragonden ใช่ค่ะ หนุ่มเสือดาวเท่ห์ดี
@kwangiigo ลองหาอ่านก่อนจากในเน็ตดูก่อนก็ได้ค่ะ
@makimaki ลองหาอ่านก่อนจากในเน็ตดูก่อนก็ได้ค่ะ

#5 By Lavenya on 2013-02-27 22:38

เห็นแมวยืนได้แล้วนึกถึง .hack//  =__=  ผู้หญิง+ดาบยักษ์+ผิวคล้ำ= black rose อ่ะป่าวหว่า

#4 By reijimaho (103.7.57.18|171.99.85.180) on 2013-01-09 00:53

เรื่องนี้ได้ลองอ่านทางเนตอยู่แต่อ่านไปไม่กี่ตอนก็เลิกเพราะรู้สึกไม่โดนอ่ะ ไม่ได้ชอบตัวเอกแนวนี้(ทั้งสามคนเลย) แต่เห็นรีวิวว่าสนุกอยู่ แบบนี้ไม่แน่อาจจะลองหามาอ่านต่อดูอีกสักนิดล่ะ

#3 By ma_ki on 2013-01-07 23:52

ภาพดูน่าอ่านจุงง

#2 By Kwangjao on 2013-01-04 21:02

มีหนุ่มเคโมะด้วย คุณเสือดาวเท่มั่กbig smile
เดี๋ยวต้องไปหามาลองอ่านบ้างแล้วค่ะ

#1 By -sparrow- on 2013-01-03 14:09