RR = Reader Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
 
           เรื่องที่ 2 ของ Manga book ที่จะมารีวิววันนี้เป็นหนังสือแนวแฟนตาซี (ไม่รู้จะเรียกเข้าข่าย Dark Fantasy ได้หรือเปล่านะ เพราะมันมีกลิ่นอายนิดหน่อย แต่ก็นิดหน่อยจริงๆเลยเอาเป็นแค่แฟนตาซีก็พอละกัน) เรื่องใหม่เอี่ยมอ่องของค่าย Luckpim  แต่ขอออกตัวก่อนว่าเรื่องนี้เราหาอ่านจากเวปนอก เพราะยังไม่มีเวลาไปหาซื้อแบบ LC ไทยมาอ่าน และตอนอ่านเรื่องนี้ก็อ่านแบบคร่าวๆ ให้พอทราบว่า What,When,Where,Who? เท่านั้นค่ะ


 
           ปกติจขบ. ไม่ค่อยได้อ่านการ์ตูนของค่ายนี้เลย (เหตุผลหลักคือมันแพงมาก) จริงๆน่าจะเรียกได้ว่าซื้อมาอ่านแค่เรื่องเดียว(แล้วก็ขายต่อไปแล้ว) มากกว่าคือ Maria Holic ซื้่อเพราะตามมาจากอนิเมล้วนๆ แต่พอมาอ่านในเวอร์ชั่นมังงะแล้วรู้สึกไม่ฟินเท่าดูอนิเมแฮะ=_=''

 
           ไม่เวิ่นเว้อมากแล้วมาดูกันดีกว่าว่าเนื้อในเป็นไง สำหรับท่านๆที่เล็งๆไว้แต่ไม่กล้าซื้อก็มาอ่านเอนทรี่นี้กันก่อนค่ะ แล้วจะได้ตัดสินใจถูกเนาะ^W^
 
 
 
 
 
 
ชื่อหนังสือ 

Antimagia アンティマギア เล่ม 1

 

                 Author(s): Artist(s): Genre(s):
Aiya Kyu Aiya Kyu Fantasy, Shounen, Supernatural
ราคา  60  ฿

 
คำโปรยปกหลัง ::    

ลาโตวาเนีย ประเทศแห่งอัศวินที่ไม่น่ามีทั้งสัตว์ประหลาดและเวทมนตร์ ทว่า เมื่อเจ้าชายริวกะที่สาบสูญไปหลายปีกลับคืนมาสิ่งที่ติดตัวมาด้วยคือแอนติมา เกีย ซึ่งเป็นเวทมนตร์ที่เปลี่ยนสิ่งมีชีวิตให้คืนสภาพสู่ดึกดำบรรพ์...
 
 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม                         8.0/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                                            8.0/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                                  8.5/10 
 
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 
 
 แนะนำตัวละครสักหน่อย
 
          จากหน้าปกเล่มหนึ่ง คือพระเอก กับ สัตว์เลี้ยงคู่หูค่ะ
 
          ลูคัส ออร์วิส แคลลีน(หรือคาร์ลีเน่ไม่แน่ใจ) ราโทวาร์เนีย ชื่อยาวชะมัด เป็นพระเอกของเรื่อง หนุ่มน้อยหน้าตาน่ารักอายุประมาณ 16-17 ปี ตำแหน่งเจ้าชายรัชทายาทแห่งประเทศ ราโทวาร์เนีย ในบทแรกๆ ก่อนจะสถาปนาเป็นกษัตริย์ของอาณาจักรในบทต่อๆไป มีน้องสาวฝาแฝดชื่อ เรติเซีย

 
        
 
              นิสัยในวัยเด็กของลูคัสเป็นเด็กที่อ่อนโยน รักสัตว์ และค่อนข้างจะขี้แยเอาเรื่อง จนโดนเรติเซียบ่นเอาบ่อยๆและมักโดนน้องสาวแหย่เล่นประจำ แม้ส่วนใหญ่มักจะขี้กลัวเรื่องไม่เป็นเรื่อง โดยเฉพาะการละเล่นอันน่าหวาดเสียวที่น้องสาวชวนไปเล่นแต่ละอย่างจะพาให้ลูคัสหวาดผวาเป็นประจำ แต่พอเกิดเรื่องอันตรายต่อน้องสาวเมื่อไหร่ลูคัสมักแสดงความกล้าหาญ(แบบไม่รู้ตัว) คอยช่วยเหลืออยู่เสมอ  ในฐานะที่เป็นเจ้าชายรัชทายาท หากลูคัสในวัยเยาว์กลับไม่มีทักษะหรือแววความสามารถใดๆเท่าไหร่นัก (เท่าที่อ่านคร่าวๆเหมือนในเนื้อเรื่องไม่ได้พูดถึงมากนักด้วย แต่ค่อนข้างเดาได้ว่าคงไม่ค่อยดีเท่าไหร่)
 

 
 
             
 
 
               หลายปีผ่านไปจนโตเป็นเด็กหนุ่มน้อย ลูคัสได้ออกเดินทางออกนอกอาณาจักรเพื่อค้นหาบางอย่าง ทิ้งเรติเซีย พ่อและแม่ไว้เบื้องหลัง ซึ่งระหว่างที่ลูัคัสไม่อยู่นั้น เกิดเหตุวิกฤษต่ออาณาจักรทำให้กษัตริย์และราชินีทรงสวรรคต เหลือเพียงเรติเซีย เจ้าหญิงรัชทายาท(ณ ขณะนั้น) เป็นผู้สำเร็จราชการแทนไปก่อน แต่เพราะภายในอาณาจักรเกิดความวุ่นวาย ไร้ที่พึ่งเนื่องจากฐานราชวงศ์เกิดสั่นคลอน เหล่าข้าราชบริพารเริ่มคิดคดขึ้นเรื่อยๆ กอปรกับเหล่าชนเผ่ารอบอาณาจักรที่ป่าเุถื่อนและกระหายอยากเข้ามาตียึดอาณาจักรราโทเนีย ทำให้เรติเซีย ซึ่งเป็นเพียงหญิงสาวตัวเล็กๆไร้ซึ่งพลังอำนาจใดๆจะต้านทานไว้  จากที่เห็นได้ตอนเปิดเรื่องมาบทแรก มีดยุคชื่อเดมอนด์แนส เข้ายึดอำนาจและเตรียมพิธีแต่งงานกับเรติเซียเพื่อขึ้นเป็นกษัตริย์ 
 
 
                ดยุคเดมอนด์แนส เป็นชายที่โหดเหี้ยม กระหายเลือดและชื่นชอบการเข่นฆ่าอย่างไร้เหตุผล ยกตัวอย่างเช่น จับตัวคนน่าสงสัย/เชลย มาจะฆ่าต่อหน้าเจ้าหญิง เพื่อนำเลือดสดๆของพวกเขาเหล่านั้นมาย้อมชุดเจ้าสาวสีขาวบริสุทธิ์ให้กลายเป็นสีแดงฉานทั้งหมด
 

 
 
 
                จนสุดท้าย ลูคัสก็ได้กลับมาบ้านเกิดอีกครั้งในรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไป(เล็กน้อย) ในเชิงกายภาพคือ มีเขาสองข้างงอกออกมาที่ศีรษะ แต่ในด้านนิสัยนั้นต่างกันกับลูคัสวัยเยาว์มาก คือแข็งแกร่ง ดุดัน ค่อนข้างจะโหดเหี้ยมกับคนที่คิดขวางทางหรือศัตรูทุกคน (หนูแกฆ่าหมดไม่เว้นเลย) และออกจะบ้าระห่ำไม่น้อย กลับมาคราวนี้เพื่อมาชำระแค้น และทวงบัลลังก์คืนจากดยุคเดมอนด์แนสนั่นเอง

 

 
            ลูคัสคนใหม่ (ดาร์คลูคัส) กลับมาพร้อมพลังอำนาจใหม่นั่นคือ พลังเวทมนต์โบราณสามารถเปลี่ยนสิ่งต่างๆให้กลายเป็นสัตว์ยุคโบราณได้ อย่างเช่นรูปบน เปลี่ยนนกพิราบธรรมดาให้กลายเป็นนกยักษ์ที่เหมือนดั่งปีศาจนก เพื่อใช้ในการต่อสู้แทนตน  คู่หูผู้ภักดีสำคัญของลูคัสจริงๆคือแมวดำที่ลูคัสเจอสมัยเด็กนั่นแล เวลาสู้ก็จะอัญเชิญเวทเปลี่ยนเจ้าแมวดำให้กลายเป็นเสื้อเขี้ยวยาวไปซะงั้น แถมความสามารถในการต่อสู้ของโค ตะ ระ เก่งมากกกกกกก
 
 
 
           ไลโอเนล เฟลส์ ชายหนุ่มอายุราว 18-20 ปี ดำรงตำแหน่งหัวหน้าราชองครักษ์ ประจำกายของลูคัส ช่วงที่ลูคัสกลับมาอาณาจักรใหม่ๆ ตอนนั้น ไลโอเนลได้ถูกจองจำอยู่ในคุกใต้ดินมานานแล้ว (ไม่แน่ใจว่าถูกพวกสภาขุนนางใช้งานเป็นมือสังหารด้วยหรือเปล่า แอบไม่ได้อ่านรายละเอียด แห่ะๆ)  พอตอนที่ลูคัสจัดการฆ่าเดมอนด์แนส ,ชนเผ่าอื่นที่ยกกำลังมาตีเมืองช่วงที่เดมอนด์แนสกำลังจะฆ่าเหล่าเชลย รวมถึงเตรียมวางแผงโละทิ้งพวกขุนนางทีเริ่มเป็นกบฎ เหล่าพวกขุนนางก็ชิงลงมือเร็วกว่าโดยให้ไลโอเนลเป็นคนมาฆ่าลูคัสแทน แต่ตอนหลังตอนจะลงมือสำเร็จถึงตระหนักได้ว่าคนที่ตัวเองจะฆ่าเป็นเจ้านายของตนจึงยับยั้งไว้ทันและหันไปคิดบัญชีเหล่าพวกขุนนางนั้นแทนจนหมดสิ้น
 
           จากรูปนี้ เป็นสภาพไลโอเนลหลังถูกปลดพันธนาการจากการเป็นมือสังหาร แต่เดิมนั้นไลโอเนลไม่ได้เสียตาและไว้ผมยาว
 
 
           ด้านฝีมือนั้นจัดว่ามีฝีมือดาบที่แข็งแกร่งที่สุดในอาณาจักรก็ว่าได้ (ขนาดสู้กับสัตว์ยุคโบราณด้วยมือเปล่าก็ทำมาแล้วเลย=_='') มีความจงรักภักดีต่อลูคัสยิ่งชีพ ไม่สนว่าจะเป็นใคร (ยกเว้นเรติเซีย) หากคิดทำอะไรแปลกๆหรือพูดจาไม่ให้ความเคารพต่อลูคัส พี่แกเป็นเตรียมจะเชือดถ้าเดียวเลยล่ะ
 
 
             
 
 
           อโลวาร์ บาร์เชอร์ (Alowa Bashur) ตาหนุ่มแว่นผมยาวสีทอง ออกจะต๊องๆหน่อยๆตามประสานักปราชญ์หรือพวกที่ชอบศึกษาด้านศาสตร์ลึกลับหรือเวทมนต์ ตอนมายังอาณาจักรนี้ครั้งแรกถูกเรียกไปแสดงอะไรก็ได้ให้เจ้าหญิงเรติเซียดูเพื่อที่จะให้เจ้าหญิงกลับมาหัวเราะอีกครั้ง แต่ไม่รู้ไปทำอีท่าไหนถึงถูกจับยัดมาขังกรงนักโทษได้ ตอนนั้นเองที่อโลวาร์ได้พูดคุยกับลูคัส(ยังไม่เปิดเผยตัวและชื่อ)เป็นครั้งแรก
 
 
 
           หลังจากรู้ว่าลูคัสใช้ศาสตร์โบราณได้จึงตามติดเขาแจ และถือเอาเอง(โดยลูคัสไม่ได้เชิญ)ว่าเป็นแขกและเพื่อนของเจ้าชาย จึงมาอยู่ในวังและทำงาน general เบ๊บางอย่างแลกกับระหว่างอยู่ในวัง
 

 
        
 
        
 
           โดยรวมเนื้อเรื่องพล็อตค่อนข้างแปลกดีตรงที่การใช้เวทมนต์ของตัวละครในเรื่องค่ะ เพราะทั้งฝ่ายพระเอกและตัวร้ายต่างใช้มนต์โบราณด้วยกันทั้งสองฝ่าย ประเด็นหลักของความสำคัญของมนต์โบราณที่ลูคัสใช้นั้น มีสิ่งแลกเปลี่ยนที่สำคัญในการใช้นั่นก็คือ ใช้มนต์แต่ละครั้ง ต้องแลกกับความทรงจำของลูคัสไปหนึ่งอย่าง (ยิ่งใช้มากเขาก็จะกลายเป็นคนไร้ความทรงจำไปได้เลย) ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้เรติเซียสะเทือนใจมากจนถึงขั้นขู่ไม่ให้ลูคัสยอมใช้มนต์ (ขู่โดยตัวเองจะฆ่าตัวตาย แต่ก็ไม่เป็นผลเพราะลูคัสห้ามได้ทัน)
 
 
 
           ลูคัสเล่ากับเรติเซียว่าแต่เดิมตนเองนั้นตายไปแล้ว แต่มีปีศาจตนหนึ่งยื่นข้อเสนอมอบชีวิตใหม่ให้พร้อมกับการใช้มนต์ลึกลับนี้ ลูคัสซึ่งเป็นห่วงน้องสาว พ่อแม่ และบ้านเมืองยิ่งกว่าใครย่อมไม่ปฏิเสธข้อเสนอนี้จนกลายเป็นลูคัสคนปัจจุบัน ด้วยเพราะบางครั้งตนได้สูญเสียความทรงจำไปทำให้นิสัยและการกระทำ ณ ปัจจุบันออกจะขัดแย้งกับตัวตนในอดีตมากโขอยู่ แต่เรติเซียก็เข้าใจว่าบางครั้ง อันตรายต่ออาณาจักรที่รับมือได้ยาก หากไม่อาศัยพลังอำนาจของพี่ชายนี้ย่อมต้องหาทางรอดได้ยาก จึงได้แต่กล้ำกลืนฝืนทนเงียบๆในใจ
 
 
 
 
          เนื้อเรื่องดำเนินมาจนถึงช่วงปลายๆเล่ม 1 หลังปรับความเข้าใจกับเรติเซียและลูคัสได้เผยความลับบางส่วนของตนมาแล้ว ก็ปรากฎปีศาจนิรนามที่มีมนต์อันร้ายกาจ ได้ทำลายอาณาจักรราโทเนียจนพังพินาศไปหมด ส่วนเรติเซียเองก็ถูกสาปกลายเป็นหิน  ดังนั้นเนื้อเรื่องในเล่มต่อๆไปคงจะออกแนว พี่ชายร่วมกับพวกพ้องคือ ไลโอเนล และอโลวาร์ ออกเดินทางตามหาปีศาจตนนั้นเพื่อทำให้เรติเซีย และอาณาจักรตนเองกลับมาคืนสภาพเดิม........
 
 
 
          วิจารณ์ต่อในส่วนของเรื่องนี้ คือถ้าตัดเรื่องความแปลกหน่อยๆในการใช้มนต์ + กับตัวละครหน้าตาน่ารักและลายเส้นสวยงามแล้วล่ะก็ เรื่องนี้จะกลายเป็นแฟนตาซีที่ธรรมดา "โคตรๆ" เรื่องหนึ่งเลย หากผู้แต่งไม่มั่นใจมากพอว่าจะมีทริค ลูกเล่นหรือเนื้อเรื่องที่จะสามารถทำให้คนอ่านอยากติดตามต่อๆไปได้แล้ว เราเชื่อคนหนึ่งละว่าเรื่องนี้มันจะกลายเป็นน่าเบื่อจนไม่อยากตามต่อเพราะไงๆก็เดาตอนจบได้ไม่ยาก ซึ่งเราก็ได้แต่ภาวนากันไปว่าตั้งแต่เล่ม 2 ขึ้นไปนั้นจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นและเนื้อเรื่องจะมีความแหวก หวือหวาออกมามากแค่ไหน (เพราะนอกจากลูคัสที่มีดีแค่เปลี่ยนร่างสัตว์ไว้ใ้ช้สู้ นอกนั้นนายก็ไม่เป็นอะไรเลยสักอย่าง) ไลโอเนลที่ดีตรงฝีมือดาบ กับอโลวาร์ที่รอบรู้เยอะ ก็หวังว่าคณะเดินทางนี้จะพากลุ่มตัวเองและกลุ่มผู้อ่านให้รอดตลอดรอดฝั่งล่ะเน้อ
 
 
 
 
 
      ใครได้อ่านแล้วลองมาคุยกันนะคะว่าเห็นเป็นไงกันบ้าง^W^
 
 
 
ไว้เอนทรี่หน้าจะกลายมารีวิวนิยายต่อละฮ่ะ แล้วเจอกันใหม่นะจ๊ะทุกท่าน

edit @ 4 Sep 2012 19:15:29 by Lavenya

Comment

Comment:

Tweet

Ta da tro lai va an hai hon xua =))

#6 By Ola (103.7.57.18|113.22.88.112) on 2012-10-29 20:33

Review anti-magia :D

#5 By Dang nhap facebook (103.7.57.18|113.22.88.112) on 2012-10-29 20:30

Cam on ban bai viet rat hay

#4 By Tin nhan chuc ngu ngon (103.7.57.18|58.187.216.90) on 2012-10-27 11:06

nice post, thanks for share ^^

#3 By Tai facebook (103.7.57.18|58.187.216.90) on 2012-10-27 11:05

สูตรสำเร็จแนวแฟนตาซี... sad smile

#2 By ขิงๆ on 2012-09-24 16:04

ต้องรอดูวิธีนำเสนอสินะ
ขอบคุณที่มาพรีวิวจ้า

#1 By tama on 2012-09-05 20:39