RR = Reader Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
 
           ช่วงนี้ไม่รู้จะอัพอะไร(อีกแล้ว) ก็ขอเอาหนังสือที่ได้อ่านมาตลอดหลายเดือนมาทยอยๆรีวิวดีกว่า เพราะมีหลายเรื่องมากๆที่อ่านแล้วไม่อยากเก็บความกรี๊ดกร๊าด(ด้วยความ สนุก)ไว้คนเดียว ต้องหาทางเอามาแบ่งปันเพื่อนๆนักอ่านไว้เป็นดีกว่า อิอิ
 
 
           ประเดิมเรื่องสองที่จะรีวิว แต่น แตน แต๊นนนนนนนนน!!!
 
 
 
 
 
 
 
            มาดูคำโปรยและอารัมแนะนำหนังสือจากสนพ.กันสักกะติ๊ด
 
ชื่อหนังสือ ニブンノワン!王子
异国犬王子
1/2 狗王子
NIBUN NO WAN! OUJI  เล่ม 1

ผู้แต่ง  SEIKO NAKAMURA

 

ISBN : 9786160112821
ลิขสิทธิ์ : HAKUSENSHA Inc.

ราคา  45  ฿

 
คำโปรยปกหลัง ::   
สึคิโกะ สาวน้อยม.ปลายธรรมดาที่คิดว่าคนที่เจ้าชายจะเลือกคือเจ้าหญิงผู้สวยน่ารัก แต่จู่ๆ สึคิโกะก็กลายเป็นคู่หมั้นของจิน เจ้าชายครึ่งคนครึ่งสุนัขจากต่างแดน และด้วยความจริงใจของจินดวงใจที่แข็งขืนของสึคิโกะก็ค่อยๆ ละลายไปทีละน้อย...

 
 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม                         8.5/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                                            8.5/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                                  9.5/10 
 
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 
 
 แนะนำตัวละครสักหน่อย

          จากหน้าปก  นางเอก = สึคิโกะ , พระเอก = จิน
 
 
 
           สึคิโกะ สาวน้อยม.ปลายปี 2 อายุประมาณ 16-17 ปี ตามท้องเรื่อง   นิสัยร่าเริงแจ่มใส เข้ากับคนรอบข้างง่าย ช่างเพ้อฝันโดยเฉพาะเรื่องของเจ้าหญิงเจ้าชาย เพราะเกิดมาเป็นลูกสาวคนเล็ก กอปรกับมีพี่สาวที่ทั้งสวย เก่ง และใจดี ทำให้รู้สึกเหมือนตัวเองมีปมด้อยตั้งแต่เด็กเพราะมักจะเปรียบเทียบพี่สาวว่ามีภาพลักษณ์เหมาะกับ "เจ้าหญิง" ผิดกับตัวเองที่ดูเป็นผู้หญิงธรรมดาๆ ไม่มีอะไรเด่นพิเศษ บางครั้งจึงทำให้มีความรู้สึกด้านมืดที่แม้แต่ตัวเองยังยากจะรับได้ 


 
         ความฝันของสึคิโกะคือการได้เป็นเจ้าหญิงของเจ้าชายสักคนที่รักเธออย่างแท้จริงและเธอก็รักเจ้าชายเช่นกัน
 
         ด้วยความบังเอิญหรือความจงใจของโชคชะตา ทำให้จับพลัดจับผลูมาเป็น ว่าที่ภรรยา(เจ้าสาว)ของจิน
 
 
 
 
          จิน ชายหนุ่มรูปงาม ผมสีออกแดงเข้มยาว อายุประมาณ 18-19 ปี ตามท้องเรื่อง ประวัติความเป็นมา ดำรงตำแหน่งเจ้าชายรัชทายาทของประเทศมังเตน นิสัยเถรตรง อ่อนโยน ใจดี แม้จะปากเสียบ้างบางครั้ง ซื่อตรงต่อความรู้สึกของตนเอง เคร่งครัดกับกฎระเบียบต่างๆของประเทศเว้นแต่หากมีเรื่องของสึคิโกะมาเกี่ยวข้องจะยืดหยุ่นได้ตลอดเวลา และมีความจริงจังรับผิดชอบต่อหน้าที่สูงมาก เดินทางมาญี่ปุ่นตามธรรมเนียมประเพณีของประเทศตนในฐานะ องค์ชายรัชทายาทเพื่อตามหา "เจ้าสาว" โดยใช้กำไลอัญมณีเป็นสื่อกลางในการหาเจ้าสาว หากหญิงใด ไม่เกี่ยงด้านอายุ รูปลักษณ์หรือนิสัย ได้สวมใส่กำไลแล้ว จะยอมรับหญิงนางนั้นเป็นเจ้าสาวของตน

 

 
          จินมีสายเลือดที่เรียกลักษณะว่า "พันธ์ผสม" คือกลายร่างเป็นได้ทั้งคนและสุนัข หากแต่มีลักษณะความสามารถของสองสายเลือดครึ่งๆกลางๆ ความสามารถในการเป็นสุนัขก็ครึ่งๆ เช่นการดมกลิ่นและความสามารถในการมองเห็นหรือการได้ยินลดลง จินให้ความจำกัดความตัวเองว่าเหมือน "ของมีตำหนิ" หรือ "เป็นมนุษย์ในร่างสุนัข"

 
>> รูปของกำไลอัญมณีในเรื่องที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ของหมั้นและบ่งบอกฐานะของว่าที่เจ้าสาวของจิน
 
 
           ด้านทักษะการต่อสู้ เท่าที่ได้อ่านจากการ์ตูน มีอยู่หน้าหนึ่งในเล่มแรก กล่าวว่าจินได้เรียนวิชาดาบและทักษะการต่อสู้มา แต่ไม่ทราบมีฝีมือประมาณไหนเนื่องจากในเรื่องไม่ได้พูดถึง
 
 
 
           ฟูโกะ  หญิงสาวนักศึกษาปี 3 อายุประมาณ 19-20 ปี ตามท้องเรื่อง เป็นคนสวย เรียนเก่ง งานบ้านงานเรือนก็ดี นิสัยเรียบร้อย อ่อนโยนใจดี รักน้องสาวเป็นที่สุด ขี้เล่นและชอบแหย่สึคิโกะเป็นประจำ ซื่อบริสุทธิ์จนบางครั้งสึคิโกะได้แต่หน่ายใจ (หารู้ไม่ว่าคุณพี่สาวน่ะ เหมือนนางจิ้งจอกดีๆนี่เอง เพราะอ่านๆไป คุณพี่แกเล่ห์เหลี่ยม มีไหวพริบและรู้จักใช้ประโยชน์คนรอบข้างเก่งมาก) เป็นคนออกปากชวนให้จินมาอาศัยอยู่ที่บ้าน ปกติเห็นนิ่มๆแบบนี้หากเป็นเรื่องของสึคิโกะเมื่อไหร่ พี่นางทำได้ทุกอย่างเพื่อน้องสาว

 
           เพราะปัจจุบันอาศัยอยู่กับน้องสาวแค่สองคน พ่อแม่ไปทำงานต่างประเทศ ทำให้เรื่องต่างๆในบ้านฟูโกะรับหน้าที่ดูแลให้เกือบหมด (เพราะสึคิโกะไม่เป็นเรื่องงานบ้านเลยสักอย่าง อาจเรียกว่าเข้าขั้นหายนะได้หากได้เข้าครัว)
 
 
 
            กะคุ  ชายหนุ่มอายุประมาณ 19-20 ปีตามท้องเรื่อง ดำรงตำแหน่งมหาดเล็กคนสนิทและผู้ดูแลรับใช้ใกล้ชิดของจิน เปรียบเสมือนมือขวาของจิน รับใช้จินตั้งแต่จินยังเด็ก ประวัติความเป็นมา เป็นเชื้อสายอดีตรางวงศ์วงศ์ก่อน เนื่องจากยังเด็กจึงไม่ได้ถูกโทษเนรเทศไปเป็นทาสที่ชายแดนเหมือนอดีตราชวงศ์องค์อื่นๆ มีความจงรักภักดีต่อจินมาก ปรากฎตัวในเล่ม 1 ช่วงท้ายเล่ม แรกๆไม่ยอมรับว่าสึคิโกะเป็นว่าที่เจ้าสาวของจิน จึงแอบเนียนใช้คำพูดแสบๆกัดจิกนางเอกบ่อยๆ (ทำเอาสึคิโกะถึงกับซึมกระทือไปเลย) แต่หลังๆเิริ่มจะยอมรับมาได้นิดๆแต่ก็ยังไม่ว