CR = Customer Review  (ในที่นี้จขบ.ขอใช้แทนการรีวิวสิ่งทั้งหลายทั้งปวงตามความเห็นส่วนบุคคลนะจ๊ะ)
 
 
 
           ช่วงนี้ไม่รู้จะอัพอะไรก็ขอเอาหนังสือที่ได้อ่านมาตลอดหลายเดือนมาทยอยๆรีวิวดีกว่า เพราะมีหลายเรื่องมากๆที่อ่านแล้วไม่อยากเก็บความกรี๊ดกร๊าด(ด้วยความสนุก)ไว้คนเดียว ต้องหาทางเอามาแบ่งปันเพื่อนๆนักอ่านไว้เป็นดีกว่า อิอิ
 
 
           ประเดิมเรื่องแรกที่จะรีวิว แต่น แตน แต๊นนนนนนนนน!!!
 
 
 
 
 
 
            มาดูคำโปรยและอารัมแนะนำหนังสือจากสนพ.กันสักกะติ๊ด
 
ชื่อหนังสือ Half Night คำสาปสารพัดสัตว์ เล่ม 1

ผู้แต่ง  Pongwut Rujirachakorn

ราคา  180  ฿

 
คำโปรยปกหลัง ::  รอสเต้ หัวหน้าหน่วยลับแดฟโฟดิล ผู้มีความลับคือ การแปลงเป็นสัตว์ได้ ต้องเผชิญภารกิจที่เกี่ยวพันกับอดีตของตนเมื่อสิบปีก่อน...เกี่ยวกับสงคราม ขับไล่เจ้าแห่งความมืด ผู้คุกคามทุกอาณาจักร
และเมื่ออาณาจักรเพื่อนบ้านถูกความมืดเข้าแทรกแซง ปฏิบัติการลับๆ แต่เฮฮาแบบไม่ลับของหน่วยลับจึงเริ่มขึ้น!

 
 
โดยสรุป
คะแนนความน่าสนใจของเรื่อง/พล็อต/ธีม                         8.5/10
คะแนนความสนุกของเรื่อง                                            8.0/10
คะแนนพิสวาศส่วนตัว                                                  9.0/10 
 
 
 
               ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราที่ได้อ่าน ท่านที่ได้อ่านเอนทรี่นี้แล้วแต่ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เราได้เขียนไป อยากให้ลองหาดูก่อนแล้วพิจารณาตามที่ท่านทราบจะดีที่สุดค่ะ
 
 
 
 แนะนำตัวละครสักหน่อย

          จากหน้าปก เรียงจากซ้ายไปขวา  ผมทอง = โรฮาน , คนล่างสุดผมดำ = แคส , ขวาสุด พระเอกของเรื่อง = รอสเต้
 
 
 
           รอสเต้ ชายหนุ่มอายุประมาณ 18-19 ปี ตามท้องเรื่อง ประวัติความเป็นมาไม่แน่ชัด ดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองทหารลับหน่วยแดฟโฟดิลแห่งอาณาจักรพาลาไทน์ นิสัยรักอิสระ ขี้เล่น ทะเล้นจนบางครั้งออกจะกวนโมโหคนรอบข้าง(โดยเฉพาะรองหัวหน้าหน่วยของตน โรฮานได้วันละหลายรอบ) ดูเผินๆเหมือนจะปล่อยตัวชิวจนเฉื่อยๆ สบายๆเสียจนดูไม่เหมือนหัวหน้าหน่วยลับ แต่บทในโหมดทำงานเขาก็พร้อมเตรียมรับสถานการณ์ต่างๆและทำได้ทุกอย่างเพื่อเป้าหมาย โดยพยายามหลีกเลี่ยงให้ลูกทีมตัวเองสูญเสียน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้

 
          ด้านทักษะการต่อสู้ ฝีมือดาบนั้นจัดว่าเก่งสมกับที่ได้เป็นหัวหน้าหน่วยลับ มีความสามารถในการแปลงร่างเป็นสัตว์อะไรก็ได้ในคืนขึ้นหรือแรมค่ำเดือน 7 (เฉลี่ยแปลงร่างได้เดือนละ 1-2 ครั้ง) โดยความสามารถในการแปลงร่างนี้ เป็นผลมาจากคำสาปที่เขาโดนมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน นอกจากนี้ ยังมีน้อยคนที่รู้ว่าเจ้าตัวยังสามารถใช้เวทมนต์ได้ ซึ่งที่มาที่ทำให้เขาใช้เวทได้นั้นเป็นเพราะ............(มีเฉลยท้ายเรื่องจ้ะ) อาวุธที่ใช้มีลักษณะพิเศษคือสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้หลายแบบ ตามท้องเรื่องที่เห็นรอสเต้จะใช้เป็นดาบ สลับกับเปลี่ยนเป็นรูปแบบธนู นอกจากนั้นอาวุธนี้ยังสามารถใช้เวทได้บางอย่างด้วย
 
 
 
          โรฮาน ชายหนุ่มรูปงาม ผมบรอนทองยาว ดูเผินๆเหมือนคุณชายหรืออัศวินมากกว่าจะเป็นทหารหน่วยลับ อายุประมาณ 18-19 ปี ตามท้องเรื่อง ประวัติความเป็นมาไม่แน่ชัด(เพราะในเนื้อเรื่องไม่ได้กล่าวไว้) ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้ากองทหารลับหน่วยแดฟโฟดิลแห่งอาณาจักรพาลาไทน์ นิสัยเอาการเอางาน เคร่งครัดกับกฎระเบียบต่างๆ และมีความจริงจังรับผิดชอบต่อหน้าที่สูงมาก จึงเปรียบเสมือนทั้งแม่(?) และพี่เลี้ยงให้รอสเต้ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้หัวหน้าหน่วยของตนทำตัวนอกลู่นอกทางจนเสียงานมากไป

 
          โรฮานเป็นบุคคลๆเดียวที่รู้ความลับเรื่องแปลงร่างได้ของรอสเต้ และคอยทำหน้าที่ช่วยเหลือและหาทางเอื้ออำนวยสถานการณ์ต่างๆให้รอสเต้ทำงานแม้ยามแปลงร่างได้สะดวก และเพราะด้วยนิสัยชอบทำอะไรตามอำเภอใจของรอสเต้ด้วยส่วนหนึ่งทำให้เขามักจะคอยกังวลจนเกือบเอือมระอากับรอสเต้บ่อยครั้ง แต่ก็ข่มใจไม่ช่วยเหลือรอสเต้ไม่ได้ทุกครั้งไปด้วยความใจอ่อน ด้านหน้าที่ ถ้ารอสเต้มักเป็นคนออกไปสืบข่าวในที่ๆอันตราย ตะลุยบุกสู้เป็นคนแรกๆหากต้องปะทะศัตรู รวมถึงการวางแผนการทำงานให้หน่วย โรฮานจะเป็นผู้ดูแล รับคำสั่งต่างๆ ประสานงานกับลูกทีมในหน่วยและดูแลเรื่องจิปาถะต่างๆให้หมด 
 
 
           ด้านทักษะการต่อสู้ เท่าที่ได้อ่านจากนิยาย รอสเต้ถึงขนาดยอมรับว่าฝีมือการใช้ดาบของโรฮานนั้นแทบไม่เป็นสองรองใคร หรืออาจเทียบเท่าได้กับหัวหน้าหน่วยลับเลยก็ว่าได้ (แต่ถ้าให้เทียบกับรอสเต้อันนี้ไม่ทราบว่าใครเหนือกว่า เพราะรอสเต้ จะเน้นเล่นการสู้ด้วยความยืดหยุ่นไม่มีแบบแผนตายตัว ในขณะที่โรฮานจะเน้นการวางกลยุทธไปพลางสู้ไปพลาง หากจับจุดฝ่ายตรงข้ามได้เมื่อไหร่เป็นเสร็จโรฮานเสียทุกครา)
 
 
 
           แคส ชายหนุ่มอายุประมาณ 16-17 ปี ตามท้องเรื่อง ประวัติความเป็นมาเกิดในตระกูลขุนนางชั้นสูง โดยสมาชิกในตระกูลตั้งแต่บรรพบุรุษนั้นต่างรับราชการ ไม่เป็นอัศวิน ก็ทหารหรือหน่วยลับให้กับอาณาจักรของตน ดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองทหารลับหน่วยโรสแห่งอาณาจักรพาลาไทน์  นิสัยเอาจริงเอาจัง(จนบางครั้งก็มากเกินไป) ชอบเอาชนะ เกลียดความพ่ายแพ้ ยึดมั่นในหลักเหตุผลและกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดจนรอสเต้บางทีแอบแซวบ่อยๆว่าแคสน่าจะไปเป็นอัศวินมากกว่ามาเป็นหน่วยลับแบบนี้ มีทิฐิและยึดติดในเรื่องของศักดิ์ศรีค่อนข้างสูง ในเรื่อง แคสได้แอบลอบเข้ามาในหน่วยของรอสเต้ในฐานะ "นักดาบพเนจร" เนื่องจากต้องการสืบข่าวการทำงานของหน่วยรอสเต้ว่าทำงานแบบไหนถึงได้ตำแหน่ง "ดาวทอง" ซึ่งเป็นเกียรติยศต่อหน่วยลับที่พระราชามอบให้ตามผลงานที่แต่ละหน่วยสั่งสมทำมาในแต่ละปี (แคสทั้งแค้นและเจ็บใจ ไม่ยอมรับความจริงว่าทำไมหน่วยของตนได้แค่ดาวเงิน ในขณะที่หน่วยของรอสเต้นั้นได้ดาวทอง)
 
 
          ด้านทักษะการต่อสู้ ใช้ดาบและโล่ห์ทองคำเป็นอาวุธ มีความสามารถในการสะกดรอยเป็นเยี่ยม ในภายหลัง เนื่องจากต้องตกกระไดพลอยโจนร่วมทำภารกิจสำคัญกับหน่วยของรอสเต้ ทำให้ได้รู้ความลับของรอสเต้เช่นเดียวกัน
       
 
 
 
            ผู้ครองสรรพศาสตร์  เปรียบเสมือนตำนานของทุกคนเนื่องจากเป็นผู้เดียวที่สามารถเอาชนะจ้าวแห่งความมืด โอโดซอร์ ได้ในเหตุการณ์สงครามเมื่อสิบกว่าปีก่อน หลังสงครามครั้งนั้นจบสิ้น เขาได้หายสาปสูญไป มีความสามารถด้านเวทมนต์สูงมาก ตัวจริงของเขานั้นคือ.............
 
 
 
 
        
 
 
            ส่วนตัวแล้วจขบ.ชอบแนวแฟนตาซีอยู่แล้วค่ะ ยิ่งเป็นแฟนตาซีที่เกี่ยวกับเวทมนต์ หรือการกลายร่างนี่ของชอบเลย กอปรกับชื่อคนแต่งที่เห็นนี่การันตีได้ในระดับหนึ่งว่าเรื่องนี้ต้องสนุกแนๆ่  ซึ่งพอได้อ่านไปก็ไม่ผิดหวัง เพราะตั้งแต่เริ่มอ่านบทแรกไปจนถึงกลางๆเรื่อง ไม่ทำให้เกิดความเบื่อหรือเดาทางว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปได้ง่ายนัก อารมณ์ยังมีหักมุมหน่อยๆให้ได้ลุ้นกันพอหอมปากหอมคอ
 
 
           แต่ละบทที่ผู้แต่งใช้ไม่สิ้นเปลืองทั้งการกระทำของตัวละคร เหตุและผลที่รองรับแต่ละเหตุการณ์การดำเนินเรื่อง ว่าง่ายๆเน้นแต่เนื้อไม่มีน้ำให้เซ็งอารมณ์มากนัก บทจะมีมุขก็ฮาได้เนียนผสมกับบทแสบๆที่พระเอกทำต่อคู่ปรับอย่างแคสนี่ชอบมากๆ (ในเรื่องแม้แคสจะต้องทำนู่นทำนี่ในฐานะเบ๊ ของหน่วยก็ตาม แต่เราก็รู้สึกสนุกสุดๆตอนที่รอสเต้สั่งให้แคสทำนั่นนู่นนี่จริงๆนะ ฮาๆ)
 
 
          half night ไม่ใช่แฟนตาซีแบบอ่านเบาๆหรือเน้นเอาฮา หรือความหวือหวาอลังการประเภทปล่อยพลังโจมตีทีเล่น damage เป็นหมื่นๆแสนล้าน หรือมีทักษะการต่อสู้ที่เว่อร์ชนิดหลุดโลกแห่งความจริงไปไกล แต่พวกกลยุทธการวางแผนการทำงานเพื่อให้ได้มาซึ่งเป้าหมายต่างหากนี่จึงเป็นจุดสำคัญอย่างนึงที่ทำให้เรื่องนี้มีอรรถรสในตัวไม่น้อย (แหม่ๆ ไม่อย่างเขียนมากเลยเดี๋ยวจะสปอยไปไกลจนคนที่ยังไม่ได้อ่านหมดสนุกไปเสียก่อน)
 
 
 
         เอาเป็นว่าใครที่เบื่อๆ ไม่รู้จะหยิบอะไรมาอ่าน และชอบแฟนตาซี(ที่ไม่ใช่แนวโรงเรียนเวทมนต์) และอาจต้องการความแปลกใหม่นิดๆมาเสพ ก็ลองหาเรื่องนี้มาอ่านได้ค่ะ
 
 
         เอนทรี่นี้ต้องขอตัวไปสะสางงานก่อน ไว้เอนทรี่หน้าเดี๋ยวกลับมารีวิวเรื่องใหม่ (มีให้วิวอีกเพียบ) นี่ก็ตั้งหน้าตั้งตารอเหมือนกันว่าเมื่อไหร่เล่ม 2 จะออกหว่า ไปหาในเด็กดีก็ไม่มีเรื่องนี้เลย (หรือเพราะใช้ชื่อเรื่องอื่น ก็ไม่น่าใช่??)
 
         ท่านไหนได้อ่านเรื่องนี้แล้วต้องการคุยแลกเปลี่ยนกันก็เชิญเลยนะคะ ยินดีเสมอค่ะ^^
 
 

edit @ 17 Jul 2012 19:05:31 by Lavenya

edit @ 18 Jul 2012 01:55:06 by Lavenya

Comment

Comment:

Tweet

half life :)

#8 By Dang nhap facebook (103.7.57.18|113.22.88.112) on 2012-10-29 20:41

sad smile

#7 By Tai facebook (103.7.57.18|58.187.216.90) on 2012-10-27 11:07

Support it!
Nike NFL jerseys
Nike Elite jerseys
Nike Game jerseys

#6 By tssfeng on 2012-10-25 14:34

เคยอ่านผลงานของนักเขียนคนนี้แล้วเหมือนกันค่ะ เรื่อง the insider มี 4 เล่มจบ 
สนุกมากๆค่ะ (มันส์ ดารก์ ตื่นเต้น น่ารัก ฮา มีทุกอารมณ์เลยค่ะ double wink )
ส่วน half night ตอนเห็นปกครั้งแรกก็สะดุดตาแล้วค่ะ เห็นชื่อคนเขียนยิ่งน่าอ่าน และได้เห็นรีวิวว่าสนุก จะลองไปซื้อมาอ่านดูค่ะ ^^ เล่มสองออกมาแล้วด้วย 

#5 By BPPBPP8 on 2012-10-14 22:08

very good

#4 By tresor paris (103.7.57.18|61.176.195.71) on 2012-08-03 14:33

ไม่ลองสั่งซื้อจากสนพ.โดยตรงเลยหรือคะ ได้ลด 15% ด้วยนะคะconfused smile

#3 By Lavenya on 2012-07-20 01:58

วันนี้ไปตระเวณหามาแล้วค่ะ แถวมอไม่มีเลย T.T แถมเช็กยอดแล้วทางร้านบอกว่าของหมดกว่าจะมาเดือนหน้าโน้น (เราจักต้องลงแดงตาย 555)

#2 By [ Sai ];charot on 2012-07-18 22:18

ขำตัวเอง
แค่อ่านเรื่องย่อ (ก่อนคำเตือนตัวสีส้มๆของพี่) เราก็จดหนังสือเล่มนี้ลงในลิสต์ต้องสรรหามาอ่านของตัวเองเรียบร้อยแล้วค่ะ cry พล็อตมันน่าสนใจมากกกกก แถมชื่อคนเขียนก็คุ้นหูมากกกเลยค่ะ
เหลือบมองสนพ.ถึงบางอ้อ ว่าทำไมเราไม่เคยเจอกันมาก่อน เพราะเมินสนพ.นี้ไปนาน = ="

แต่ยิ่งอ่านย่อหน้าต่อไปยิ่ง.. ไม่ไหวแล้วววววว
เรื่องนี้ที่ฉันตามหากันมานานนนนน
เป็นพล็อตแบบที่ถูกใจทุกอย่างเลยค่าาา!! ><
ถึงขั้นเราเคยเขียนนิยายพล็อตทำนองนี้มาแล้วด้วยซ้ำอ่ะ OMG!! (เป็นแบบที่ใฝ่ฝันถึงแบบไม่รู้จะเปรียบยังไง โฮวว)
นิสัยเรื่อยชิว
ทำงานหน่วยลับ
แปลงร่างเป็นสัตว์
แอบใช้เวทมนตร์
มีรองหัวหน้าให้จิ้นวาย (เอ๊ย)
วางแผนกลยุทธ์
อ๊ากกกอ๊ากกก อยากอ่านนมากๆ
ด้วยชื่อผู้แต่งทำให้ไว้ใจได้พอประมาณว่าไม่น่าจะ แนวเด็กๆ เว่อร์ๆ แต่งตามใจฉันจนเกินไป
ประกอบจากคำคอนเฟิร์มจากพี่ Lavenya
สรุปคือ เรื่องนี้จักต้องหามาอ่านให้ได้ค่าา!!
ขอบคุณสำหรับรีวิวมากมาย cry cry ที่ทำให้เราได้รู้จักเรื่องนี้

#1 By [ Sai ];charot on 2012-07-18 00:17