สวัสดีค่ะทุกท่าน (ทั้งขาประจำและขาจร) ผ่านไปหลายเดือนทีเดียวกว่าจะได้มาอัพบลอคกันอีก (เหมือนจะมีคนอยากอ่านตายเลย ฮาๆ) ช่วงนี้ก็วุ่นๆเหมือนเดิม แต่ยังไงก็ไม่อยากจะทิ้งบลอคให้ร้างไว้ ต่อแต่นี้จะพยายามกลับมาจับดินสอวาดรูปต่อไปเหมือนเดิมดีกว่า หลังจากไม่ได้วาดรูปมาร่วมครึ่งปีได้ T T
 
 
 
 
          ช่วงนี้อยู่ในช่วงจัดบ้านทำความสะอาดกันค่ะ เลยไปค้นเจองานเก่าเก็บของตัวเองที่เห็นอีกทีไม่น่าเชื่อว่าตัวเองจะทำไปได้ไงหว่า กับโดจินชิ FMA  งานนี้วาดไว้เมื่อเกือบ 10 ปีก่อน มุ่งมั่นมากเลยว่าอยากจะมีโดฯเรื่องที่ตัวเองชอบออกมาเป็นรูปเล่มกะเขาบ้าง  แต่ก็นะ , มันเป็นงานที่ " INCOMPLETED " ค่ะ
 
 
           วาดไปได้แค่เกือบ 50 หน้า (บ้าพลังมากมาย ก็ได้แค่ร่างๆสเก็ตไปเรื่อยเปื่อย) แต่ก็ไม่มีทีท่าจะจบง่ายๆ จำได้ว่าสมัยนั้นตัวเองยังไม่รู้จักเรื่องการวางพลอค หรือการทำ story board ดีเลยด้วยซ้ำ อาศัยวาดไปเรื่อยเปื่อยตามใจฉัน มันก็เลยออกมาได้บ้าพลังมากตั้้งเกือบ 50 หน้า เหอๆ  วันนี้ดูแล้วรำลึกความหลังดี เลยขอเอามาปัดฝุ่นบางส่วนเลือกมาสแกนสักสิบหน้าแล้วกันค่ะ 
 
 
 
 
 
 
แต่ละหน้าที่เอามาลงนี่ไม่ได้ต่อเนื่องกันนะคะ แต่ก็เรียงลำดับเหตุการณ์จากหน้าไปหลังค่ะ
 
 
 
 
อย่างที่บอกว่าตอนวาดสมัยนู้น วาดแบบถึกไปเรื่อยๆ ไม่ได้วาง story board เป็นเรื่องราว ไม่ได้เขียนรายละเอียดอะไรเลยเกี่ยวกับเรื่องนี้เก็บไว้ด้วย ผ่านมาเกือบสิบปี แน่นอนว่า.............. กลับมาดูตอนนี้ ข้าพเจ้าก็จำไม่ได้แล้วค่ะ ว่าตัวเองจะเขียนต่อไปในทิศทางไหน แม้จะพอเดาได้ลางๆว่ามันควรจะเป็นแบบนี้ ยังงี้นะ แต่ไม่ชัวร์เลยอะ
 
อนาถจิตตัวเองดีแท้ (กระซิกๆ)
 
 
 
 
 
 
ช่วงนั้นเป็นสาวก FMA เต็มสตรีมมากค่ะ ตั้งแต่สมัยอนิเมเวอร์ชั่นแรกปี 2005-2006 ที่ปล่อยออกมาละ ตอนนั้น LC ของทางสยามยังไม่ปล่อยหนังสือออกมาสักเล่มเลย อาศัยดูจากอนิเมอย่างเดียว (ซึ่งมารู้ทีหลังว่าเนื้อหาในอนิเมนั้นมันทะเลมาก ต่างจากเรื่องหลักในมังงะคนละทิศเลยทีเดียวเชียว) ซึ่งตอนนั้นไอ้เราก็แอบหลังเขาอะนะ ไม่รู้ว่าให้ที่ดูๆอยู่มันเป็นแบบฉบับผู้กำกับต่อเรื่องเอาเอง ไม่ได้อ้างอิงจากต้นฉบับคนแต่งเลยสักติ๊ด
 
 
พอมาวาดโดฯเข้าจริงๆ เนื้อเรื่องมันก็เลยอิงจาก FMA2005 มากกว่า
 
 
 
 
 
คร่าวๆคือ โดฯเล่มนี้ เนื้อหาที่อยากวาด จะเป็น timeline ช่วงหลังจากที่อัลฟอนซ์พาเอ็ดกลับมายังโลกอัลเคมิสต์ได้ ตอนนั้นเป็นช่วงที่อนิเมจบใหม่ และยังไม่มีข่าวอะไรเลยว่าจะมีการทำเป็น movie ภาคต่อด้วยซ้ำ ไอ้เราก็อารมณ์ค้างโคตรๆอะ ว่าทำไมให้จบแบบนี้ฟระ พี่น้องไม่ได้อยู่ด้วยกัน จบแบบเสียสละและเปลืองตัวไปไหมเนี่ย แถมคู่พระนาง(ที่นานๆจขบ.จะเชียร์คู่ normal ที่ชื่นชอบสักที)ดันไม่ได้อยู่ด้วยกันอีก
 
ก็เป็ดระเบิดเพราะเซ็งสิท่าน เลยจัดการเอามาแต่งเรื่องเขียนเองเลย เหอๆ
 
(มารู้เอาภายหลังว่ามีการทำ movie ต่อก็หลังจากที่ปั่นโดฯไปได้แล้วเกือบถึงครึ่งพลอต)
 
 
 
 
 
และดังที่กล่าวไว้ ว่าโดฯนี้มันอ้างอิงช่วงหลับจบภาคอนิเม(เวอร์ชั่นเก่า)ไปแล้ว ตัวละครต่างๆอย่างเช่น โรเซ่พร้อมลูกชายสุดน่ารัก(ในความคิดคนวาด) ก็เลยกลับมาโลดแล่นได้ด้วยจิตพิศวาสส่วนตัว เหอๆ เพราะถึงแม้จะชอบวินรี่ แต่อีกใจหนึ่งก็อยากให้หนูเอ็ดได้กิ๊กคนที่สองเป็นโรเซ่ด้วยนี่สิ ที่จริงตอนเจอโรเซ่ตั้งแต่ตอนแรกสุดนี่อย่างชังน้ำหน้าคุณเธอมากเลยนะ แบบรู้สึกว่าชีจะสไตล์แบบ สวยแต่ดูไร้สติและหูเบาไงไม่รู้ แต่มาเรียกคะแนนสงสารจนทำให้รู้สึกชอบโรเซ่ขึ้นมาได้ก็ตอนหลังๆที่เธอโดนข่มเหงจนมีน้องนี่แหล่ะ
 
ดูกี่ทีก็เศร้าโคตรว่าทำไมชะตากรรมเธอมันซวยซ้ำซากได้แบบนี้นะ เฮ้อ
 
อย่างในหน้าข้างบน ตามท้องเรื่องคือ โรเซ่มาอาศัยอยู่กับพวกเอ็ดค่ะ ลูกชายก็โตแล้วด้วย ดันเรียกเอ็ดเป็นป๊ะป๋าด้วยล่ะ (ทั้งที่โรเซ่ปรามแล้วแต่น้องหนูก็ยังไม่สนใจ เรียกป๊ะป๋าเอ็ดต่อปายยยยยยย ฮาๆ)
 
 
 
 
 
 
โครงเรื่องที่เห็นคือ เอ็ดได้ออกจากการเป็นนักเล่นแร่ทางการกลับมาทำงานอะไรสักอย่าง(ยังไม่ได้คิด เหอๆ) แต่โดนเฮียตี๋เรียกไปพบเพราะต้องการให้เอ็ดไปช่วยสืบราชการลับพร้อมกับหนุ่มหน้าใสคนใหม่ที่ชื่อ คริส มัสแตงค์
(ตัวละครออริฯที่คิดสด ณ ตอนนั้นเพราะต้องการหาอะไรใหม่ๆมาเล่นให้เรื่องมันเดินได้) มีศักดิ์เป็นญาติผู้น้องของรอยด์ ตำแหน่งพันตรีค่ะ แต่ไม่ใช่นักเล่นแร่ฯ ถนัดในการปลอมตัวเพื่อสืบราชการลับที่สุดเลยแหล่ะ
โดยเฉพาะการปลอมเป็น " ผู้หญิง "
 
 
 
 
เขียนไปวาดมาก็ตั้งใจจะให้มีครบทุกอารมณ์นะคะ ทั้งโศกเศร้า มันส์ ฮา(?) แถมยังมีดราม่าอีกด้วยแน่ะ แต่ไอ้ 50 กว่าหน้าเนี่ย มันจะมีครบหรือเปล่าแม้แต่ตอนนี้คนวาดยังไม่แน่ใจเลย ฮาๆ
 
 
 
 
ตอนแรกเอ็ดก็ปฏิเสธรอยด์ไปนะคะว่าไม่อยากเป็นสุนัขรับใช้ของทางการอีก ที่สำคัญ เพราะหนูถั่ว(โตแล้ว) ไม่อยากทำงานร่วมกับคริสสุดๆเพราะเคยมีคดี(และกรรม)เก่าร่วมกันมาแต่ปางก่อนอยู่  แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจรับทำงานจนได้เพราะหลังพูดคุยกับน้องชายสุดเลิฟนี่ล่ะค่ะ
 
 
รูปด้านบน เป็นชุดที่เอ็ดใส่ในวันออกเดินทางไปทำงานค่ะ ตอนนี้รอให้คริสขับรถมารับอยู่เพราะเอ็ดยังไม่มีใบขับขี่
 
 
 
 
 
แบบว่านี่มันเป็นภาพร่างอะค่ะ มันเลยดูโล่งสุดๆ อยากจะทำสกรีนใส่ไปบ้างนะคะ แต่ทำไม่เป็นด้วยความ low-tech อย่างแรง ผ่านไปเกือบสิบปีไม่เป็นพวก CG ยังไง ปัจจุบันก็ไม่ได้พัฒนากระเตื้องขึ้นจากเมื่อก่อนเล้ย >W<!!!
 
 
 
 
 
 
แน่นอว่า มีรอยด์ย่อมต้องไม่พ้นเห็นริซ่า (เหมือนเป็นของคู่กัน เป็นสโลแกนยังไงไม่รู้แฮะ) timeline นี้คนวาดอยากให้คู่นี้มันแต่งงานกันสักทีค่ะ (อัดอั้นมานานตั้งแต่ในอนิเมละ)  ปัจจุบัน(ตามท้องเรื่อง) รอยด์ดำรงตำแหน่งเป็นพลโทค่ะ ยังไม่ใช่ผบ.สูงสุด ได้แต่งงานกับริซ่าซึ่งผันตัวเองวางปืนมาจับตะหลิวกับไม้ขนไก่แทนละ และด้วยความที่อยากให้คุณเธอมีมาดสมกับที่เป็นคุณหญิงหน่อย (แหม่ ก็เมียระดับนายพลเลยนะยะ) ก็จัดการตัดผมสั้น และใส่ชุดที่มันดูมีคลาสหน่อย (ล่ะมั้ง) ฮายาเตะก็อยู่ด้วยนะคะเออ!!
 
 
 
 
 
 
คงเดากันได้ว่าช่องกลางในรูปนี้ เธอคือใคร?? ฮาๆๆ
 
 
 
 
             ส่วนตัวแล้วส่วนที่สนุกที่สุดตอนวาดก็คือคู่กัดคู่ใหม่ระหว่างเอ็ดกับคริสเนี่ยล่ะค่ะ (ลืมบอกว่าในตอนนี้ เอ็ดอายุอานามก็เกือบยี่สิบหรือยี่สิบต้นๆแล้วค่ะ ไม่ใช่จิบิถั่วแคระเหมือนเมื่อก่อนและล่ะ) เลยพอฟัดพอเหวี่ยงกับคริสได้สมน้ำสมเนื้อหน่อย 
 
 
             หากถามใจตัวเองว่าอยากเอางานเก่าชิ้นนี้มาทำต่อให้สมบูรณ์หรือไม่ จขบ.คงตอบว่า............ ไม่รู้เหมือนกันค่ะ (โดนคนอ่านถีบ อั้กๆๆๆ+++)  คือ ไม่ใช่ว่าไม่อยากวาดนะ แต่ไม่รู้จะวาดยังไงดี  แม้จะรักงานนี้มากแค่ไหนเพราะเราสร้างเขามากับมือเป็นปีๆ  แถมปั่นมาจนจะถึงจุด climax แล้วก็เหอะ แต่ตอนนี้เหมือนมันรู้สึกตัวเองหมดไฟและตายด้านในเรื่องการวาดรูปมากๆ แบบมันนิ่งสนิทเลยอะ (ทุกวันนี้ไม่ได้วาดรูปเลย ตามเสพนิยายและอนิเมอย่างเดียว)  เลยตั้งใจว่าไหนๆก็ให้งานนี้ได้พักมาตั้งเกือบสิบปีแล้วก็นอนพักต่อไปแล้วกันนะลูก (โดนคนอ่านถีบต่อ)  อย่างน้อยก็ขอจนกว่าข้าพเจ้าจะปลุกคอสโม เอ๊ยผิดเรื่องละ !!  ปลุกไฟในตัวเองให้กลับมาโชนเหมือนสมัยก่อนก่อนละกัน  ซึ่งก็หวังว่า มันจะมีวันนั้นมาถึงโดยเร็วนะคะ
 
 
 
 
 
สุดท้ายของงานในคืนนี้แล้ว ขอเอาโดฯสั้นๆจากนิยายแปลไต้หวันเรื่อง Kill No More ของคุณอวี้หว่อ(สนพ.EnterBooks) ที่เอาไปลงโดฯแจมกับเพื่อนๆไม่ทันมาลงในนี้แทนแล้วกันค่ะ
 
 
อีกคู่ที่ชอบมากในเรื่อง คอฟฟี่ X ลีโอลา(BlueMountain)
เป็นพ่อลูกที่ดูทีไรอมยิ้มในความฮาและน่ารักของพวกเขาทุกทีเลยอะ
 
 
 
 
 
 
 
ขอให้ทุกท่านนอนหลับฝันดี ตื่นมาเตรียมพร้อมเผชิญหน้ากับงานอันหนักหน่วงกันต่อแต่แบบสดชื่นฟื้นพลังนะจ๊ะ
 
แล้วพบกันใหม่เอนทรี่หน้า (หากจขบ.ยังไม่ขี้เกียจเหมือนเดิมนะ อิอิ)
 

Comment

Comment:

Tweet

เมพมากก เห็นการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด
>< !!

#2 By JOERSAUNSGE on 2012-04-25 16:45

ฝืมือพัฒนาขึ้นเรื่อยๆเลย ^^

#1 By Domino on 2012-04-25 07:23